สุนัขตั้งท้องดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย

อยู่ไปอยู่มา น้องหมาที่เลี้ยงเอาไว้ก็มีท้องใหญ่ขึ้น โดยที่พฤติกรรมต่างๆ ในการใช้ชีวิตก็ยังเปลี่ยนไปอีก ถ้าใครที่เจอแบบนี้ รับรองได้เลยว่าสุขนัขของคุณกำลังตั้งท้องอย่างแน่นอน และสำหรับใครที่เป็นมือใหม่ ที่เคยผ่านประสบการณ์ดูแลสุขต้องท้องมาก่อน อาจจะทำอะไรไม่ถูกอย่างแน่นอน ไม่มั่นใจว่าจะต้องดูแลแบบไหน ที่ทำอยู่นั้นถูกต้อง และปลอดภัยหรือไม่ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาบอกวิธีดูแล สุนัขตั้งท้องดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย ที่ทุกคนสามารถนำเอาไปใช้ได้อย่างหายห่วง

สุนัขตั้งท้อง จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร

สุนัขที่ตั้งครรภ์ ในช่วงแรกนั้นอาจจะยังไม่ค่อยมีพฤติกรรม หรือการเปลี่ยนแปลงใดๆ ที่บ่งบอกได้ชัดเจนว่ากำลังตั้งท้อง แต่เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 3 – 4 สัปดาห์ของอายุครรภ์ อาการ และพฤติกรรมต่างๆ จะค่อยๆ เปลี่ยนแปลง และสามารถสังเกตได้ชัดเจนขึ้น โดยที่จะมีอาการดังต่อไปนี้

  • กินอาหารมากขึ้น น้ำหนักตัวมากขึ้น
  • เริ่มนอนเยอะขึ้น นิ่งขึ้น ไม่ค่อยวิ่งหรือกระโดด
  • ท้อง และเต้านมขยายใหญ่ขึ้น มีน้ำนมหยดจากหัวนม
  • ปัสสาวะบ่อย
  • เริ่มขุดหลุมหรือโพรง

วิธี และการทำคลอดสุนัข

เวลาที่สุนัขกำลังจะคลอด ถ้าหากเจ้าของไม่มีความรู้ หรือไม่ได้ศึกษามาอย่างดี อาจจะไม่สามารถชี้วันที่แม่นยำได้ แต่ถ้าหากเจ้าของมีความรู้พื้นฐาน ที่ได้ศึกษามาอย่างดี อย่างจะทำให้กำหนดวันในการคลอดที่ใกล้เคียงได้เลย และสำหรับวิธีการคลอดสุนัขนั้น จะสามารถทำได้ด้วยกัน 2 วิธีหลักๆ คือ

1.การคลอดแบบธรรมชาติ

สำหรับการคลอดแบบธรรมชาตินั้น เจ้าของควรสังเกตอาการ และพฤติกรรม อย่างใกล้ชิด เพราะปกติแล้ว สุนัขสามารถคลอดโดยธรรมชาติได้ ที่จะไม่ส่งผลอันตรายใดๆ แต่เจ้าของควรช่วย และดูแล ก็จะทำให้การคลอดสามารถคลอดได้ง่ายขึ้น และปลอดภัยขึ้นได้ ไม่ว่าจะคลอดเองที่บ้าน หรือส่งตัวนำไปคลอดที่โรงพยาบาลสัตว์ นั่นเอง

2.การผ่าคลอด

สำหรับการผ่าคลอดของสุนัขนั้น มักจะได้รับความนิยมใช้กับสุนัขบางสายพันธุ์ แต่ไม่ใช่ว่าอยากจะผ่าคลอดวันไหนก็ผ่าได้ เพราะต้องได้รับการดูแล วินิจฉัน และวางแผนจากสัตว์แพทย์ให้ดีเสียก่อน เพราะถ้าหากการผ่าคลอดคลาดเคลื่อน ก็อาจจะทำให้ส่งผลโดยตรงต่อพัฒนาของลูกสุนัขที่จะเกิดขึ้นมา เพราะฉะนั้นควรเลือกวิธีการผ่าคลอดเอาไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน ก็จะดีที่สุด

การดูแลสุนัขตั้งท้อง และสิ่งที่ควรระวัง

ในช่วงระยะเวลาที่สุนัขกำลังท้องอยู่ เจ้าของจำเป็นที่จะต้องมีความระมัดระวัง และต้องคอยดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชนิด ที่แม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะเรื่องยา หรืออาหารเสริม เพราะสิ่งเหล่านี้จะมีผลโดยตรงต่อหมาที่ตั้งครรภ์ เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อฮอร์โมน ส่งผลในช่วงเวลาทั้งกำลังตั้งครรภ์ กำลังคลอด และหลังคลอดเลยนั่นเอง