วิธีดูแลแมวตั้งท้อง เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งแม่แมวและลูกแมว

หลายคนคงตื่นเต้นเมื่อรู้ว่าแมวที่ตัวเองเลี้ยงได้ตั้งท้อง ภายใต้ความตื่นเต้นดีใจนั้นก็อาจมีความกังวลซ่อนอยู่ว่าจะต้องปฏิบัติดูแลเอาใจใส่แม่แมวขณะตั้งท้องได้อย่างไร ทั้งในเรื่องของอาหารและสุขภาพของแม่แมวขณะที่ตั้งท้อง โดยบทความนี้จะแนะนำวิธีใส่ใจดูแลแมวตั้งท้อง ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

การให้อาหาร

ขณะที่แมวตั้งท้องอยู่ ผู้เลี้ยงควรจะใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินของแมวด้วย เพราะแม่แมวอาจจะตั้งท้องลูกหลายตัว สำหรับอาหารที่ให้แมวในช่วงของการตั้งท้องควรจะเน้นอาหารโปรตีนสูง ให้เลือกสูตรอาหารแมวที่เหมาะกับแมวในช่วงของการตั้งท้อง เพื่อเป็นการส่งเสริมให้แม่แมวมีน้ำหนักตัวอย่างเหมาะสมและได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ อาหารที่ให้แมวช่วงตั้งท้องนั้นควรเป็นอาหารที่ย่อยง่ายและดูดซึมได้ดี สำหรับช่วงท้ายๆในการตั้งท้องของแม่แมวนั้น ลูกแมวในท้องจะเริ่มโตทำให้กระเพาะของแม่แมวนั้นเล็กลง ดังนั้นจึงควรให้อาหารน้อยลงแต่ให้บ่อยขึ้น

พาไปพบสัตวแพทย์

เมื่อแมวตั้งท้องก็ให้พาไปพบกับสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจเช็กร่างกาย และควรที่จะพาแม่แมวไปพบสัตวแพทย์ตามนัดด้วย เพื่อเป็นการติดตามผลและตรวจเช็กสุขภาพของแม่แมวขณะที่ตั้งท้อง

กำจัดเห็บหมัดและพยาธิ

หากแม่แมวมีพยาธิก็สามารถที่จะแพร่ไปสู่ลูกแมวได้ ผู้เลี้ยงจึงควรใส่ใจที่จะป้องกันและกำจัดพยาธิในช่วงที่แม่แมวนั้นตั้งท้อง และควรที่จะกำจัดในเรื่องของเห็บหมัดด้วย ดังนั้นจึงควรปรึกษากับสัตวแพทย์เพื่อที่จะใช้ยาที่มีความปลอดภัย

ให้แมวผ่อนคลาย อย่าให้เครียด

หากแมวที่อยู่ในช่วงของการตั้งท้องมีอาการเครียดอย่างรุนแรง ก็อาจจะส่งผลทำให้แมวเกิดการแท้งลูกได้ ดังนั้นผู้เลี้ยงจึงควรดูแลเอาใจใส่ไม่ให้แมวเครียด หากที่บ้านเลี้ยงแมวหลายตัว ก็ให้แยกแมวที่ตั้งท้องออกมาจากแมวตัวอื่นๆ เพื่อให้แม่แมวรู้สึกถึงความสบายใจ

เตรียมพื้นที่ส่วนตัว

พอแม่แมวอยู่ในช่วงใกล้ที่จะคลอด ผู้เลี้ยงจะต้องทำการจัดเตรียมพื้นที่ส่วนตัวให้แม่แมวสำหรับคลอดลูก สำหรับสถานที่นั้นควรจะเงียบ มีความเป็นส่วนตัว สะอาด อาจจะใช้เป็นตะกร้าแล้วปูผ้านุ่มๆไว้ด้วย หรืออาจใช้เป็นกรงแล้วปูผ้าก็ได้ และอย่าลืมที่จะเตรียมอาหารและน้ำไว้ให้แม่แมวด้วย

ควบคุมน้ำหนักตัว

การควบคุมปริมาณอาหารและการชั่งน้ำหนักแม่แมวอยู่เป็นประจำ จะเป็นการแก้ปัญหาไม่ให้แม่แมวมีน้ำหนักตัวเกินได้ หากแม่แมวมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ สำหรับน้ำหนักตัวของแม่แมวไม่ควรเกิน 40 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักเดิม

หากแมวตั้งท้องก็ควรที่จะใส่ใจดูแลในเรื่องของอาหารการกินของแม่แมวให้ดี เพราะจะส่งผลต่อสุขภาพของลูกแมวด้วย และที่สำคัญอย่าลืมทำความสะอาดที่นอนแมวเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคที่อาจเกิดขึ้นได้