วิธี เลี้ยงนกอินทรี (สำหรับลูกนก) ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่าย

การ เลี้ยงนกอินทรี ในช่วงที่เป็นลูกนกจะมีความแตกต่างจากนกอื่น ๆ เพราะลูกนกในตะกูรล่าเหยื่อ ในช่วงแรกเกิดจะอ่อนแอเป็นอย่างมาก แต่หากเลี้ยงได้ถูกต้องก็จะโตได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นหากใครอยากรู้ว่าควรเลี้ยงแบบไหนลูกนกจึงจะสมบูรณ์แข็งแรงเราจึงได้นำข้อมูลมาบอกกันดังต่อไปนี้

การเตรียมสถานที่ เลี้ยงนกอินทรี

การเตรียมสถานที่สำหรับลูกนกอินทรีสิ่งสำคัญก็คือต้องมีความปลอดภัย สถานที่ต้องเป็นพื้นที่ว่างพอสมควรเพื่อการวางคอน และถาดน้ำ ไม่ควรมีสิ่งอื่นอยู่ในบริเวณนั้น หรือในจุดที่นกสามารถกระโดดไปถึง เพื่อป้องกันการเกิดอันตราย ในส่วนของรังสามารถใช้กล่องที่มีความสูง 2-4 นิ้ว เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ลูกนกบินออกจากกล่อง และไม่ไปถ่ายของเสียนอกรัง ซึ่งโดยธรรมชาติลูกนกอินทรีมักจะถ่ายให้พ้นรัง ควรมีกิ่งไม้ปูให้มีลักษณะเหมือนรังจริง ๆ ซึ่งจะช่วยฝึกกำลังขาอีกด้วย

อาหารสำหรับ เลี้ยงนกอินทรี

อาหารสำหรับเลี้ยงนกอินทรีก็เหมือนกับนกล่าเหยื่ออื่น ๆ คืออาหารที่นกสามารถล่าได้ในธรรมชาติซึ่งการให้อาหารต้องเน้นไปที่ความสะอาดเป็นหลัก โดยที่นิยมมากที่สุดก็คือ ลูกไก่กับนกกระทาเพราะหาซื้อง่าย และมีสารอาหารที่เหมาะสม โดยลูกไก่ถือเป็นหารที่สะอาด กินได้ทุกส่วน ควรมาจากฟาร์มที่ได้มาตรฐานต้องยังไม่ผ่านการให้อาหารมาก่อนเพื่อป้องกันสิ่งเจือปน และมีอายุไม่เกิน 1 วันเมื่อได้มาก็ต้องรีบการน็อคเย็นเพื่อไม่ให้เชื้อโรคเจริญเติบโต

สำหรับนกกระทาจะใช้เป็นอาหารให้กับลูกนกที่มีอายุประมาณ 1-2 สัปดาห์ จะให้เฉพาะเนื้อ ผสมกับวิตามิน ป้อนวันละ 4-5 ครั้ง แต่ละครั้งไม่ควรให้จนอิ่มโดยให้สังเกตไม่ให้อาหารมาจนถึงส่วนลำคอเพื่อป้องกันอาหารเน่าเสียในกระเพาะ

หากลูกนกเริ่มคลาน หรือยืนได้แล้ว สามารถให้นกกระทาสับละเอียด ผสมกับวิตามิน ป้อนลูกนก 3 มื้อต่อวัน ในแต่ละมือจะมีปริมาณมากขึ้นเพราะจะมีการเจริญเติบโตที่เห็นได้อย่างชัดเจน แต่ก็ต้องไม่ให้ทานจนอิ่ม

ในช่วงที่มีจนขึ้นสามารถชำแหละนกกระทาวางให้ลูกนกทานเองได้ โดยจะให้ 2 มื้อต่อวัน ในปริมาณเกือบอิ่ม

นอจากนี้ยังมีส่วนอื่นที่ควรต้องทำก็คือ ควรนำลูกนกอาบแดดอ่อนๆ ยามเช้าประมาณวันละ 15-30 นาที เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต ควรหมั่นทำความสะอาดรังบ่อย ๆ เพื่อให้ปลอดเชื้อโรคที่จะเป็นอันตรายต่อลูกนก

จะเห็นว่าการ เลี้ยงนกอินทรี ในช่วงที่เป็นลูกนกนั้นไม่ยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะต้องดูแลเอาใจใส่อย่างละเอียดทุกขั้นตอน เพื่อให้ปราศจากโรค เติบโตเป็นนกอินทรีที่แข็งแรง พร้อมที่จะอยู่กับเราไปนาน ๆ