การเห็นคุณค่าและสิ่งดีๆ ในชีวิต

ถือเป็นเรื่องปกติที่ในบางวันคุณอาจจะเจอกับเรื่องราวที่มันหนักหน่วงภายในจิตใจ ที่มันจะคอยบั่นทอนความมั่นใจในตัวของคุณไปเรื่อยๆ จนบางครั้งมันอาจจะมีผลโดยตรงกับ การรักตัวเอง และ การเห็นคุณค่าในตัวเอง หรือที่เรียกว่า Self-esteem โดยที่วันนี้เรามีข้อคิดดีๆ มาฝาก กับการเห็นคุณค่าในสิ่งดีๆ ในชีวิต หวังว่าอย่างน้อยมันอาจจะมีข้อไหนที่จะสามารถช่วยสร้างกำลังใจให้คุณกลับมามีพลังที่จะต่อสู้กับเรื่องราวร้ายๆ ที่เจอมาได้

1.ความสำเร็จ และความล้มเหลวไม่ใช่ชีวิตทั้งชีวิต

อย่าพยามตัดสินคุณค่าภายในตัวเองด้วยการทำผิดพลาดเพียงครั้งเดียว เพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะทำผิดพลาดได้เสมอ เพราะการผิดพลาด มันไม่ได้หมายความว่า คุณจะเป็นคนไร้ค่า เพราะฉะนั้นจงรีบลุกขึ้นแล้วตามหาโอกาสใหม่ๆ จงจำไว้ว่าคนที่ไม่ลงมือทำอะไร โอกาสสำเร็จเท่ากับศูนย์

2.อย่าตัดสินตัวเองจากชีวิตแค่บางช่วง

เพราะชีวิตก็คือการเดินทาง โดยที่แต่ละคนก็มักจะเจอกับจังหวะที่ชีวิตที่แตกต่างกันออกไป จงจำไว้จังหวะของทุกคนไม่เหมือนกัน ถ้าช่วงไหนเป็นช่วงที่ไม่ได้ดั่งใจคุณ จำเอาไว้ว่ามันเป็นแค่ช่วงเวลาเดียว และมันจะผ่านไปเหมือนทุกครั้ง และที่สำคัญอย่านำเอาไปเปรียบเทียบกับจังหวะชีวิตของคนอื่นเด็ดขาด

3.อย่าคาดหวังว่าตัวของเราเองจะสมบูรณ์แบบ

สำหรับความคิดที่ว่า เราจะต้องสมบูรณ์แบบ100% ถือว่าเป็นความคิดที่ใจร้ายมาก ๆ เพราะทุกคนต่างรู้ดีกันอยู่แล้วว่าไม่มีใครที่สามารถสมบูรณ์แบบได้อย่าง 100% โดยที่คุณไม่สามารถที่จะไต่ไปถึงเพดานได้ตามที่คาดหวัง เพราะเพดานมันนั้นไม่มีอยู่จริง จงพยายามทำให้ตัวเองเป็นคนธรรมดี ที่มีทั้งดีและร้ายปะปนกันไป แล้วคุณจะรู้สึกถึงความสบายในจิตใจ และจะสามารถพบว่าชีวิตมีความสุขได้มากกว่าเดิมมากขึ้นเลยทีเดียว

4.เข้าหาโอกาส และพาตัวเองไปสู่เป้าหมาย

ในโลกปัจจุบันเป็นโลกที่เทคโนโลยีเข้าถึงได้ง่ายมาก ๆ เพราะฉะนั้นเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ ได้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งแหล่งทรัพยากรความรู้ที่เปิดกว้างในขณะนี้ ทำให้เราสามารถมองหาโอกาสใหม่ๆ ได้อยู่เสมอ เพราะฉะนั้นจงอย่าหยุดที่จะพัฒนาการเรียนรู้ ในเมื่อโอกาสไม่เดินทางมาหา เราก็เดินทางไปหาโอกาสด้วยตัวเราเองได้

จงเชื่อเสมอว่าคุณสามารถสร้างโอกาสให้ตัวเองได้ โดยการมองหาโอกาส ไม่ใช้การเสี่ยงดวง แต่เป็นการมองหาการพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงาน ครอบครัว หรือ หน้าตาทางสังคม เพราะฉะนั้นเราสามารถสร้างโอกาสให้ตัวเราเองได้เสมอ เพราะโอกาสถือเป็นเส้นทางที่นำไปสู่เป้าหมายของความสำเร็จ และอย่างที่บอกว่าโอกาสเป็นสิ่งที่คุณสามารถสร้างมันขึ้นมาเองได้ โดยอยู่ที่ว่าคุณจะฉกฉวย และคว้ามันไว้ได้หรือเปล่า