7 วิธีป้องกันนกพิราบ ด้วยวิธีง่ายๆ แต่ได้ผล

นกพิราบนั้นหากบินมาเกาะตามบริเวณบ้าน ก็อาจจะสร้างความสกปรกให้โดยการทำรังและถ่ายมูลไว้ ทำให้ส่งกลิ่นเหม็นและอาจเป็นพาหะของเชื้อโรคได้ และหากคุณอยากรู้วิธีป้องกันนกพิราบก็สามารถอ่านคำแนะนำได้ในบทความนี้

ติดตาข่ายสำหรับกันนก

เป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่าย และสะดวก หากบ้านไหนมีนกพิราบมากวนใจ ก็ให้นำตาข่ายมาขึงบริเวณที่มีช่องว่างระหว่างเพดานกับระเบียง หรือขึงไว้บริเวณอื่นๆตามต้องการ ด้วยวิธีนี้จะสามารถป้องกันนกพิราบไม่ให้เข้ามาภายในบ้านได้

แขวนแผ่นซีดี

ให้นำแผ่นซีดีเก่ามาร้อยเชือกเข้าด้วยกัน  แล้วนำไปแขวนตามระเบียง แสงแดดที่มากระทบแผ่นซีดีจะทำให้ซีดีดูวิบวับ ซึ่งสามารถที่จะไล่นกพิราบไม่ให้เข้ามาใกล้บ้านหรือคอนโดได้

กำจัดรังนก

หากนกมาสร้างรังบริเวณซอกมุมเพดาน หรือบริเวณอื่นๆ ก็ให้หยิบรังนกไปทิ้งไม่ให้เหลือเศษหญ้าและเศษไม้ที่นกพิราบนำมาใช้ในการสร้างรัง จะทำให้นกพิราบไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ สำหรับการทำด้วยวิธีนี้จะต้องสวมหน้ากากอนามัยและแต่งตัวให้มีความมิดชิด เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อไวรัสที่อาจมากับนกพิราบ

ทาจาระบีบริเวณที่นกชอบมาเกาะ

ถ้านกพิราบชอบบินวนเวียนมาเกาะตามบริเวณบ้าน ก็ให้นำจารบีไปทาตรงที่นกชอบบินมาเกาะ เพราะกลิ่นจารบีนั้นนกพิราบไม่ชอบ พอนกพิราบบินมาใกล้บริเวณที่มีการทาจารบีไว้ นกพิราบก็จะบินหนี ก็จะทำให้หมดกังวลในเรื่องของมูลนกและรังนกที่ทำความสกปรกให้กับตัวบ้าน

ฉีดน้ำไล่

ให้ฉีดน้ำไล่เพื่อให้นกพิราบตกใจและบินหนีไป หากหมั่นฉีดน้ำไล่บ่อยๆก็สามารถทำให้นกพิราบไม่กล้าที่จะมาเกาะตามบริเวณบ้านอีก ถ้าจะทำการไล่ด้วยวิธีนี้ก็ต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อไม่ให้นกพิราบบินมาอีก

วางพิมเสนไว้ไล่นกพิราบ

นกพิราบไม่ชอบกลิ่นพิมเสน ให้นำพิมเสนไปวางไว้บริเวณคาน ตามระเบียงบ้าน หรือวางไว้ตามช่องว่างที่นกอาจมาทำรัง ก็จะเป็นการไล่นกไม่ให้เข้ามาเกาะหรือมาทำรังตามบริเวณบ้านได้

วางลูกเหม็นไว้ไล่นกพิราบ

นอกจากการใช้ลูกเหม็นเพื่อกำจัดกลิ่นอับภายในห้องแล้ว ก็ยังสามารถใช้ลูกเหม็นในการไล่นกพิราบได้อีกด้วย ซึ่งทำได้ง่ายๆโดยการนำลูกเหม็นไปวางไว้บริเวณที่นกพิราบชอบบินมาเกาะ พอนกได้กลิ่นลูกเหม็นก็จะบินหนี หากลูกเหม็นมีกลิ่นจางลงก็สามารถเปลี่ยนลูกใหม่ได้

หากมีนกพิราบมาอาศัยตามบริเวณบ้านเยอะๆ ก็อาจสร้างความรำคาญ และสร้างความสกปรกให้กับตัวบ้านได้ ดังนั้นก็ลองนำวิธีป้องกันนกพิราบไปใช้ เพื่อไม่ให้นกพิราบบินมาสร้างความรำคาญอีก