วิธีดูแลรักษาเบรครถยนต์ เพื่อความปลอดภัยทุกการขับขี่

สำหรับระบบเบรคนั้นถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบความปลอดภัยของรถยนต์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก การดูแลรักษาเบรครถยนต์ให้มีประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ ซึ่งวิธีดูแลรักษาเบรครถยนต์นั้นสามารถทำได้ดังนี้

เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรค

การดูแลเบรครถยนต์โดยการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรค ไม่ว่าคุณจะใช้งานรถมากหรืองานใช้น้อย ก็ควรเปลี่ยนถ่ายปีละ 1 ครั้ง หรือเปลี่ยนทุกๆ 25,000 กิโลเมตรก็ได้ เพื่อเป็นการรักษาประสิทธิภาพของเบรครถยนต์เอาไว้ เพราะน้ำมันเบรคจะมีส่วนผสมของน้ำมันแร่ที่สามารถรวมตัวเข้ากับไอน้ำได้ง่าย จึงอาจทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของสนิมหรือคราบต่างๆที่เกาะแน่นที่ระบบเบรค และการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรคนั้นควรจะเปลี่ยนตามค่ามาตรฐานเดิม หากค่าเดิมบอกว่าให้ใช้น้ำมันเบรค DOT 4 ก็ต้องใช้ DOT 4 เท่านั้น จะไปใช้ DOT อื่นๆไม่ได้ เพราะอาจทำให้ลูกยางเบรคเกิดการบวมขึ้นมาได้

ตรวจเช็กผ้าเบรค

ด้วยการใช้ระบบเบรคอย่างต่อเนื่อง ผ้าเบรครถยนต์จึงเป็นส่วนที่สึกหรอเร็วมาก ควรที่จะถอดออกมาเช็กดูเนื้อผ้าเบรค ดูว่ามีเศษเหล็กหรือเศษหินติดอยู่หรือไม่เพราะอาจจะทำให้จานเบรคเป็นรอยได้ หากเป็นระบบดรัมเบรกก็ควรที่จะทำการเช็กระยะห่างผ้าเบรค เพื่อให้ระบบเบรคทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากการเหยียบแป้นเบรคจะต้องออกแรงเหยียบมากกว่าเดิมหรือขณะที่เหยียบเบรคได้ยินเสียงโลหะเสียดสีกัน ถ้าระบบเบรคมีอาการแบบนี้เป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าผ้าเบรคเริ่มเสื่อมสภาพ ควรทำการเปลี่ยนใหม่

ตรวจเช็กจานเบรค

จานเบรครถยนต์เป็นอุปกรณ์หนึ่งของระบบเบรคที่มีความสำคัญ จานเบรคเมื่อผ่านการใช้งานก็จะทำให้เกิดการสึกหรอได้ ไม่ว่าจะเป็นรอยขูดขีดจากโลหะหรือของแข็งต่างๆ หรือการฝืนใช้ระบบเบรคโดยที่ผ้าเบรคใกล้จะหมด สิ่งเหล่านี้ก็จะสร้างความเสียหายให้กับจานเบรคได้ สำหรับวิธีแก้ไขหากจานเบรคยังไม่สึกหรอมาก สามารถที่จะใช้วิธีเจียรจานเบรคเพื่อให้กลับมาใช้งานได้ แต่ถ้าจานเบรครถยนต์มีการสึกหรอมากก็ควรที่เปลี่ยนใหม่

ตรวจเช็กสายเบรค

การตรวจเช็กระบบเบรคนั้นอาจจะดูไม่หมดทุกที่เพราะยังมีระบบที่เกี่ยวข้องอื่นๆที่อยู่ใต้รถ ดังนั้นก็ควรตรวจเช็กจากส่วนที่เรามองเห็น ให้ตรวจดูสายว่ายังนิ่มอยู่หรือไม่ เพราะหากสายเสียรูปทรง กรอบ หรือแตกร้าว ขณะที่ใช้งานรถยนต์น้ำมันเบรคอาจจะซึมออกมา ซึ่งอาจทำให้รถเบรคแตกได้

การขับขี่รถยนต์จะต้องใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัย โดยที่ระบบเบรครถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ดังนั้นให้หมั่นตรวจสอบระบบเบรคและควรรู้วิธีดูแลรักษาเบรครถยนต์ไว้บ้าง เพราะหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับระบบเบรครถก็จะได้แก้ไขได้อย่างถูกต้อง