สาเหตุหลักที่ทำให้ หลังคาบ้านชำรุด

ปัญหาที่หลายบ้านต้องเผชิญเมื่อเข้าสู่หน้าฝนนั่นก็คือ เรื่องของปัญหาหลังคารั่วซึม เนื่องจากหลังคาเป็นส่วนที่กระทับแสงโดยตรง ที่ผ่านการใช้งานมาเป็นระยะเวลาที่นาน ย่อมเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดการเสื่อมโทรม เสื่อมสภาพ ชำรุด แตกหัก และยิ่งไปกว่านั้น เมื่อมากระทบกับฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ก็จะยิ่งทำให้ปัญหาต่างๆ หนักขึ้น ซึ่งหลายๆ คนก็มักจะละเลยเรื่องดังกล่าว ไม่ทำการซ่อมแซม เพราะคิดว่าไม่เป็นไร อาจจะยังไม่กระทบกับการใช้ชีวิต หรือการอยู่อาศัย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาสาเหตุของหลังคาบ้านชำรุด ที่อาจจะเป็นปัญหาที่ไม่ควรรอการแก้ไข เพราะอาจจะส่งผลเสียในหลายๆ ด้านได้นั่นเอง

1.มุงหลังคาผิดมาตรฐาน ตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างบ้าน

สำหรับบ้านไหน ที่มีปัญหาหลังคาบ้านชำรุด หลังคาบ้านรั่ว ที่ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ ที่ค่อนข้างจะทำการซ่อมแซมได้ยาก เพราะอาจจะเป็นสาเหตุที่ส่งผลมาจากการที่โครงสร้างถูกสร้างมาผิดตั้งแต่แรก เช่น ความลาดชันไม่พอทำให้เวลาฝนตกน้ำไหลย้อนกลับเข้าไปใต้แผ่นกระเบื้องหลังคา ขั้นตอนการติดตั้งระยะแป ที่ผิดมาตรฐานจากการใช้งานที่ควรจะเป็น การมุงกระเบื้องฉีกแนว ที่ไม่ได้องศาที่มาตรฐาน ปัญหาเหล่านี้ล้วนแล้วจะส่งผลให้หลังคาบ้านชำรุดได้นั่นเอง

2.ไม่ Maintenance หลังคาให้ดี

ปัญหาหลังคาบ้านชำรุด ส่วนใหญ่ล้วนเกิดขึ้นมาจากการขาดการดูแล ขาดการบำรุงรักษา ที่พอเวลาผ่านไปนานๆ ก็จะเกิดการสะสมที่หนักขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ เศษไม้ กิ่งไม้ ที่กองอยู่บนหลังจาก ที่พอนานเข้าก็จะทำให้มีน้ำหนักที่เยอะขึ้น ที่อาจจะส่งผลให้หลังคาเกิดการแตก หัก และรั่วได้ หรืออาจจะเป็นการที่ไม้ใบไปสะสมอยู่ตรงบริเวณทางน้ำ ที่ปิดกั้นไม่ให้น้ำสามารถไหลผ่านทางที่ควรจะเป็นได้ เพราะฉะนั้นการ Maintenance ที่ดี จะสามารถช่วยให้หลังคาบ้านมีอายุการใช้งานที่มากขึ้นได้

3.หลังคา และอุปกรณ์ที่ใช้งาน เสื่อมสภาพ

สาเหตุหลัก ที่ทำให้หลังคาบ้านชำรุด ก็เป็นเพราะอุปกรณ์ต่างๆ ที่นำเอามาใช้งาน ผ่านระยะการใช้งานมากหลายปี เพราะเวลาผ่านไป อุปกรณ์เหล่านี้ก็จะเสื่อมสภาพตามกาลเวลา โดยที่หลายบ้านอาจจะแก้ไขด้วยการแปะ อุด โป๊ะ เพราะใช้งบประมาณที่น้อย ซึ่งก็จะให้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว แต่ใช้งานได้แปบเดียว เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหม ถ้าหากเลือกวิธีการซ่อมแซมที่เหมาะสม ที่อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น แต่ก็จะสามารถใช้งานได้ในระยะยาว

เพราะการแก้ไขปัญหาหลังคาบ้านชำรุด ให้ได้ผลมากที่สุด ก็คือการแก้ไขจากต้นเหตุ โดยที่แต่ละบ้านอาจจะไม่ได้มีวิธีการซ่อมแซมที่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นควรปรึกษาช่างผู้มีความเชี่ยวชาญ เข้ามาดูแล เพื่อที่จะมั่นใจในประสิทธิภาพการทำงาน ที่จะส่งผลถึงความปลอดภัยของทุกคนภายในบ้าน ที่จะสามารถอยู่ได้อย่างสบายใจได้นั่นเอง