จิ้งจกตายในรถ หาไม่เจอ ควรทำอย่างไร

หนึ่งในความท้าทายอย่างมากสำหรับคนที่ต้องใช้รถยนต์ในการเดินทางทุกวัน นั่นก็คือการเจอกับปัญหาที่ไม่คาดคิด ที่เกิดขึ้นแบบไม่ทันได้ตั้งตัว นั่นก็คือ จิ้งจกเข้ารถ เข้าแอร์ ที่ท้ายที่สุดแล้ว จิ้งจกเหล่านั้นก็มักจะจบไม่สวย เพราะอาจจะต้องตายอยู่ในนั้นเสมอ โดยที่ไม่มีสาเหตุ ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะมันหมายถึงสุขอนามัย และกลิ่นเหม็น ที่จะตามมาจากช่องแอร์ กลิ่นเหม็นอับต่างๆ ซึ่งถ้าหากไม่จัดการให้เรียบร้อย ก็อาจจะทำให้ต้องเผชิญกับกลิ่นเหล่านั้นไปตลอด เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหม ถ้าหากจัดการปัญหา โดยการป้องกัน ตั้งแต่แรก

จิ้งจกเข้ารถ เล็กๆ ที่อาจจะกลายมาเป็นเรื่องใหญ่ได้

ปัญหาที่ถ้าหากไม่ได้เจอด้วยตัวเอง คงจะไม่มีความเข้าใจอย่างแน่นอน สำหรับการที่มีจิ้งจกมาตายในรถ โดยเฉพาะกับช่องแอร์ เพราะจริงๆ แล้วถ้าหากเห็นว่าจิ้งจกเข้าไปในรถ สิ่งที่ควรทำตั้งแต่แรกก็คือกำจัดออกไปโดยเร็วที่สุด เพราะถ้าหากว่าสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ดันไปตายในช่องแอร์ จากเรื่องเล็กๆ จะกลายเป็นเรื่องใหญ่อย่างแน่นอน ที่เรียกได้ว่าอาจจะส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายก้อนโต ที่อาจจะทำให้คุณถึงกับปาดเหงื่อเลยก็ว่าได้

ในกรณีที่ยังสังเกตเห็นตัวจิ้งจกอยู่

ไม่ว่าจะเป็นจิ้งจก หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่ไม่พึงประสงค์ อยู่บริเวณพื้นที่ในระดับที่สามารถสังเกตได้ ก็หมายความว่ายังมีโอกาสไล่ไปได้ทันอยู่ โดยสามารถไล่ด้วยวิธีการใช้สารสกัดที่มีกลิ่นฉุน หรือมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ เช่น การบูร ลูกเหม็น เพราะนอกจากจะช่วยไล่สัตว์ต่างๆ ได้แล้ว ยังสามารถช่วยในเรื่องของการดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ในกรณีที่เห็นว่าเข้าไป แต่หาไม่เจอ

ในกรณีที่เห็นว่าเข้าไป แต่หาไม่เจอ อย่าชะล่าใจเป็นอันขาด เพราะถ้าหากคุณทิ้งเอาไว้จนในท้ายที่สุดผลลัพธ์คือกลิ่นเหม็นเน่าอันสุดจะเกินทานทน จะมองย้อนกลับไปไหมว่าถ้าวันนั้นรีบจัดการเสียตั้งแต่ทีแรกปัญหาเช่นนี้คงไม่เกิด เพราะฉะนั้นสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาที่ลุกลามไปก็คือ นำรถเข้าไปตรวจสอบเพื่อหาสัตว์ตัวน้อยในทันที เพราะอย่างน้อยการมีชีวิตอยู่ของจิ้งจก หรือสัตว์ชนิดอื่นๆ ก็ยังดีกว่าการที่มันตาย กลายเป็นวิญญาณ

หากจิ้งจกตาย จนส่งกลิ่นเหม็น ควรทำอย่างไร

ถ้าหากในกรณีที่ไม่รู้มาก่อนว่ามีสัตว์ต่างๆ เข้าไปอยู่ภายใน จนมีกลิ่นเหม็นออกมา ให้นำรถไปจัดการล้างแอร์โดยด่วน รวมไปถึงการฟอกน้ำยา สารฆ่าเชื้อ หรือการทำอบโอโซนรถ เพื่อให้รถกลับมามีความสะอาด และปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งอาจจะทำให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น โดยที่จะขึ้นอยู่กับตำแหน่งของกลิ่น และวิธีการทำความสะอาดนั่นเอง