ทำความรู้จัก ยาลิ้นฟ้า ยาอันตรายที่ต้องระวัง และไม่ควรเข้าใกล้

ยาลิ้นฟ้า เป็นยาระงับประสาทชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ยาโรฮิบนอล ( Rohypnol 542) เมื่อออกฤทธิ์จะทำให้เกิดอาการง่วงซึม และความจำเสื่อมชั่วขณะ ซึ่งในหลาย ๆ ประเทศถือเป็นยาที่ผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ยาโรฮิบนอล ยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ยามอมสาว หากผู้หญิงกินเข้าไปหมดแรงต่อสู้ และจำสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วไม่ได้

การใช้ ยาลิ้นฟ้า ในทางการแพทย์

ในทางการแพทย์การจ่ายจะจ่ายยาโดยจิตแพทย์ เพื่อดูแลรักษาผู้ป่วยที่นอนเป็นโรคนอนไม่หลับ และด้วยฤทธิ์ที่ทำให้สูญเสียความทรงจำชั่วขณะจึงมักจะนำไปใช้เป็นยานำสลบ และใช้ในการสงบประสาทก่อนทำการผ่าตัด การทานยาจะออกฤทธิ์ภายใน 20 – 30 นาที หาเป็นการฉีดฤทธิ์ของยาจะอยู่นานถึง 8-12 ชั่วโมง

อันตรายจากการใช้ ยาลิ้นฟ้า

เมื่อยาโรฮิบนอลเข้าสู่ร่างกายจะทำให้มีอาการ ง่วงซึม มึนงง เดินเซ ปวดศีรษะ สูญเสียความจำ มีการตัดสินใจที่ไม่ดี รวมไปถึงอาจมีอาการสั่น และฝันร้าย ดังนั้นจึงเป็นอันตรายอย่างมากหากใช้ยาในขณะที่ขับขี่ยานพาหนะ การทำงานกับเครื่องจักร หรืองานอื่น ๆ ที่ต้องมีสมาธิ และตื่นตัว นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงสูงที่จะมีอาการประสาทหลอน พฤติกรรมผิดปกติ ได้เช่นกัน

หากใช้ยาในปริมาณที่มากอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ มีอาการหมดสติ ความจำเสื่อม หากใช้ร่วมกับยาเสพติดอื่น ๆ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาการก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้น หากยิ่งใช้นาน ๆ ก็จะมีอาการดื้อยาจนทำให้ใช้ในปริมาณที่สูงขึ้น จนสุดท้ายก็กลายเป็นอาการติดยาเสพติด

วิธีป้องกันการถูกมอม ยาลิ้นฟ้า

ยาชนิดนี้ไม่มีรส ไม่มีกลิ่น ละลายในน้ำได้ดี สิ่งที่จะสังเกตได้ก็คือเมื่อลายในน้ำจะมีสีฟ้า แต่หากเครื่องดื่มเป็นสีเข้มก็ยากจะสังเกต อีกทั้งยาบางตัวไม่มีการใส่สีทำให้ดูยากขึ้นไปอีกดังนั้นการป้องกันเพื่อไม่ให้ถูกมอมก็สามารถทำได้ดังนี้

  • ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่คนอื่นยื่นให้
  • หากลุกจากโต๊ะเมื่อกลับมาไม่ควรใช้แก้วใหม่
  • ควรไปเที่ยวกันหลาย ๆ คน และต้องมีเพื่อที่ไว้ใจได้ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ คอยสังเกตดูแลความปลอดภัย
  • ยาโรฮิปนอลจะออกฤทธิ์ภายในครึ่งชั่วโมง ดังนั้นหากรู้สึกผิดปกติควรรีบปลีกตัว ไม่เปิดโอกาสให้คนร้ายเข้าถึงตัวได้ แล้วขอความช่วยเหลือ จากพนักงาน คนควบคุมร้าน หรือโทรหาคนสนิท แล้วให้บอกว่าโดนมอมยา ให้พาส่งโรงพยาบาลโดยด่วนก่อนที่จะหมดสติ

ยาลิ้นฟ้า หรือ ยาโรฮิปนอล ถือเป็นยาที่มีความอันตรายสูงทั้งผู้เสพยา ทั้งผู้ตกเป็นเหยื่อ ซึ่งมีความผิดหากนำไปใช้หรือจำหน่ายอย่างผิดกฎหมาย ดังนั้นควรต้องระวังโดยไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว หรือการระวังให้มากเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง