ความแตกต่างรักวัยมัธยม VS มหาวิทยาลัย

เป็นเรื่องปกติ ที่เมื่อเวลาผ่านไป อะไรๆ ก็มักจะเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เช่นเดียวกันกับ น้องๆ มัธยม ก็ก้าวเข้าสู่รั้วมหาลัย ที่ไม่ใช่แค่เปลี่ยนเพื่อน เปลี่ยนวิชาที่เรียน ที่เรื่องมุมมองความรักก็จะเปลี่ยนแปลงไปเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะขอพาทุกคนมาดูว่า ความรักของวัยมัธยม และ ความรักวัยมหาวิทยาลัย จะมีความแตกต่างกันยังไง เชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยผ่านจุดๆ นี้มาแล้วอย่างแน่นอน

1.ความรักในวัยมัธยม เป็นความรักที่ทำให้โลกสดใส อะไรก็เป็นสีชมพูไปหมด ทุกอย่างดูมุ้งมิ้ง มีความน่ารักซ่อนอยู่ในทุกการกระทำ แต่ส่วนความรักในวัยมหาลัย จะมีการเปลี่ยนแปลงไป เพราะจะออกแนวจริงจังมากกว่า ที่จะมามีความฟรุ้งฟริ้ง เพราะด้วยอายุที่มากขึ้น ความมีเหตุผลก็จะเข้ามาทดแทนในส่วนต่างๆ จึงทำให้จำเป็นต้องคิดหลายๆ มากกว่าคำว่าความรัก

2.ความรักในวัยมัธยม ที่จะเจอกันเยอะเลยนั่นก็คือ สเป๊ก ขาว ตี๋ โอปป้า ต้องดูดี มีความเป็นผู้ใหญ่ อยู่แล้วอบอุ่น แต่มันไม่ใช่ทุกอย่างที่จะสามารถพบเจอได้จริงจากรั้วมหาลัย เพราะพอเข้ามหาลัย สเป๊กเหล่านั้นจะถูกลดย่อนลงมา ไม่วาดฝันที่เกิดจริง เพียงแค่อยู่ได้ภายในชีวิตจริง และมีความสุข วุ่นวาย ไม่เพ้อเจอ ขอเพียงแค่มีความสุขที่ได้อยู่ด้วยกันก็เพียงพอแล้ว

3.ช่วงเวลาของการเป็นแฟนวันในช่วงวัยมัธยม วันๆ มีกิจกรรมทำไม่กี่อย่าง เรียนหนังสือ กินข้าว เรียนพิเศษ กลับบ้าน กิจกรรมพื้นฐาน เพราะด้วยข้อจำกัดหลายๆ อย่างที่ไม่สามารทำได้ในช่วงวัยในขณะนั้น แต่พอมีแฟนในวัยมหาลัย ปัจจัยต่างๆ โดยรอบ สิ่งยั่วยุต่างๆ มากมาย เวลาว่างก็จะเยอะขึ้น กิจกรรมก็จะมีให้ทำมากขึ้น ไม่ว่าจะเดินห้าง ดูหนัง ฟังเพลง ไปเที่ยว เช่าหออยู่ด้วยกัน เป็นต้น สิ่งเหล่านี้คือข้อจำกัดที่ในช่วงมัธยมไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่

4.ความรักในช่วงวัยมัธยม ถ้าหากได้เรียนโรงเรียนเดียวกันกับแฟน ก็มักจะได้เจอกันตามคาบเรียน เจอกันระหว่างวัน เจอกันที่โรงอาหาร หรือลานกิจกรรม ซึ่งก็อาจจะไม่ได้เจอกันมากพอ ถ้าหากเทียบเท่ากับช่วงของการมีแฟนในช่วงมหาลัย เพราะต่อให้เรียนคนละคณะกัน ก็ยังมีโอกาสได้ลงเรียนในวิชาเดียวกันได้ หรืออาจจะเลือกมาอยู่ชมรมเดียวกัน เพื่อที่จะได้มีช่วงเวลาเดียวกัน และช่วงเวลาว่างที่เยอะขึ้น ที่ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหน ก็มีเวลามาเจอ มาหากันได้เสมอ

ความรักในวัยมัธยม และความรักในวัยมหาลัย ทั้ง 2 แบบ เป็นความรักที่ดี และสวยงามเหมือนกัน เพียงแค่เรารู้จักรักให้เป็น รู้ที่จะดูแลตัวเอง และดูแลความรู้สึกยังไง มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่การเป็นนักเรียน นักศึกษา ถ้าหากมีสิ่งเหล่านี้ และเข้าใจกันดีทั้งคู่ ก็จะสามารถทำให้ความรักเกิดแต่เรื่องดีๆ ขึ้นมาได้อย่างแน่นอน