ผลไม้ไหว้หิ้งพระ ไหว้เจ้า ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ควรมีอะไรบ้าง

ผลไม้ไหว้หิ้งพระ ไหว้เจ้า หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องมีในพิธีเพื่อจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ทำให้มีโชคมีลาภ ช่วยป้องกันภยันตรายต่าง ๆ ครอบครัวสงบสุขร่มเย็น ตามความหมายของผลไม้ชนิดนั้น ๆ ซึ่งก็เป็นความเชื่อทั้งชาวไทย และชาวจีน ที่มีมาอย่างยาวนานโดยผลไม้ที่มีความเป็นมงคลที่นิยมใช้ในการไหว้ก็มีดังต่อไปนี้

ผลไม้ไหว้หิ้งพระ ไหว้เจ้า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ส้ม – เป็นผลไม้มงคลของคนไทยเชื้อสายจีน เพราะในภาษาแต้จิ๋วจะเรียกส้มว่า ไต้กิก ที่มีความหมายว่า เฮง ๆ รวย ๆ เราจึงมักเห็นพิธีไว้เจ้าต้องมีส้ม ซึ่งก็สามารถนำมาไว้หิ้งพระ ไว้เจ้าที่ ศาลพระภูมิ หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเสริมความเป็นมงคลได้เช่นกัน

แอปเปิล (ควรเป็นสีแดง) – เป็นผลไม้มงคลที่เชื่อว่าหากนำไปไหว้หิ้งพระ ไหว้เจ้า จะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บออกไป

สาลี่ – ผลไม้ที่เชื่อกันว่าจะทำให้พบเจอเรื่องดี ๆ มีแต่โชคลาภ มีเงินทองไหลมาเทมาดั่งสีทองของลูกสาลี่

องุ่นสีแดง – เชื่อกันว่าหากไหว้หิ้งพระด้วยองุ่นเชื่อกันว่าจะทำให้มีอายุยืนยาว ความเจริญก้าวหน้าทั้งหน้าที่การงาน ครอบครัวอยู่เป็นสุข อีกทั้งสีแดงยังมีความหมายถึงความร่ำรวยอีกด้วย

ลูกพลับ – การนำลูกพลับมาบูชาพระ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จะช่วยทำให้ทำการสิ่งใดก็ราบรื่น ไร้อุปสรรคปัญหา

ทับทิม – ด้วยความที่มีลักษณะเหมือนอัญมณี จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ ช่วยให้คนในครอบครัวมีความกลมเกลียว ไม่มีความบาดหมางต่อกัน

กล้วย – เป็นสัญลักษณ์แห่งจริยธรรม คุณความดี ความงาม ความเจริญงอกงาม ให้มีบริวารที่ดี ทำให้การทำสิ่งต่าง ๆ มีความราบรื่น

สับปะรด – ใช้สื่อความหมายถึงโชคลาภ ความมั่งคั่งร่ำรวย และความเจริญรุ่งเรือง ด้วยรูปลักษณ์ที่คล้ายๆดวงตารอบผลยังหมายถึงความรอบคอบ รอบรู้ มองการณ์ไกล

ลิ้นจี่ผลไม้ไหว้หิ้งพระ อย่างลิ้นจี่ที่มีเปลือกลิ้นจี่สีแดง ซึ่งวัฒนธรรมของคนจีน สีแดงเป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล ให้ความมั่งคั่ง มั่งมี ความโชคดี

แก้วมังกร – เสริมเรื่องความอุดมสมบูรณ์ ความมั่งคั่ง มีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ

ทั้งหมดนี้คือ ผลไม้ไหว้หิ้งพระ ไหว้เจ้า ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล เสริมดวงในแต่ละด้านให้กับตัวเอง และผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน ดังนั้นหากจะไหว้ครั้งต่อไปก็อย่าได้ลืมผลไม้ที่เราแนะนำรับรองว่าจะมีแต่ความโชคเข้ามาสู่ชีวิตอย่างแน่นอน